kính hiển vi công nghiệp có thực sự hoạt động hiệu quả là nhờ các ống được gọi thấu kính, các mảnh kính cong uốn cong (hoặc khúc xạ) các tia sáng đi qua chúng. Kính hiển vi đơn giản nhất là một kính lúp được làm từ một thấu kính lồi đơn, thường phóng đại khoảng 5–10 lần.
Kính hiển vi được sử dụng trong phòng thí nghiệm thực sự là những kính hiển vi hợp chất và sử dụng ít nhất hai ống kính để tạo ra hình ảnh phóng to. Có một ống kính phía trên đối tượng (được gọi là thấu kính khách quan ) và một ống kính khác gần mắt bạn (được gọi là thị kính).
Hầu hết các kính hiển vi hợp chất có thể phóng đại 10, 20, 40, hoặc 100 lần, mặc dù các kính hiển vi chuyên nghiệp có thể phóng đại gấp 1000 lần. Để phóng đại hơn thế này, các nhà khoa học thường sử dụng kính hiển vi điện tử .
Vì vậy, một kính hiển vi thực sự hoạt động như thế nào? Hãy tượng tượng rằng nước bạn uống mỗi ngày từ nhà cung cấp nước địa phương. Mắt bạn không thể nhìn thấy hết các thành phần của nước.
Hoặc 1 món ăn nếu bạn không bảo quản kỹ và để qua đêm thì có thực sự an toàn không. Chúng ta không thể đánh giá bằng mắt thường được. Vì vậy kiểm tra protein toàn phần là công cụ thật sự cần thiết giúp bạn kiểm tra nhiều vấn đề một cách chi tiết nhất.
Mình hy vọng rằng bài biết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo kính hiển vi và cách hoạt động và sử dụng trong công việc đạt hiệu quả cao nhất.